Thứ Hai, 12 tháng 2, 2018

Cách tránh bị người khác đọc trộm tin nhắn facebook

Trên facebook, có lẽ một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất chính là trò chuyện (nhắn tin). Để đăng một tấm hình hay status thì chúng ta chỉ mất vài phút là xong. Thế nhưng khi nhắn tin với bạn bè/người thân thì việc này có thể kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí là cả ngày.

Nhắn tin facebook rất thú vị, nhưng liệu nó có an toàn hay không? Theo mình là không, bởi vì người khác có thể sử dụng thủ thuật để xem trộm tin nhắn của bạn. Chính vì lí do đó, hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn một số lưu ý để không bị người khác đọc trộm tin nhắn facebook.

Chống đọc trộm tin nhắn facebook bằng mật khẩu đã lưu


Trong số các thủ thuật đọc trộm tin nhắn, phương pháp dễ thực hiện nhất chính là lấy cắp mật khẩu của bạn. Để thực hiện điều này kẻ xấu sẽ truy cập vào phần cài đặt trong trình duyệt sau đó lấy thông tin đăng nhập của bạn tại mục mật khẩu đã lưu.

Cách tránh bị người khác đọc trộm tin nhắn facebook

Chỉ với một vài thao tác như vậy là kẻ xấu đã có thể âm thầm theo dõi tin nhắn mà bạn không hề hay biết. Để tránh tình trạng này, bạn tuyệt đối không được lưu mật khẩu facebook của mình trên trình duyệt.

Trong trường hợp đã lỡ lưu mật khẩu rồi, thì bạn hãy tiến hành xóa ngay lập tức để đảm bảo an toàn.  Ngoài ra, nếu bạn không muốn đăng nhập facebook nhiều lần thì cũng không cần bận tâm.

Bởi vì bản thân cookie của facebook đã có tính năng lưu mật khẩu rồi nên phiên hoạt động của bạn sẽ luôn được duy trì. Bên cạnh việc xem mật khẩu đã lưu, thì kẻ xấu còn có thể dùng một số thủ thuật cao cấp hơn để đọc trộm tin nhắn của bạn.

Tuy nhiên, các thủ thuật cao cấp này đòi hỏi kẻ xấu cần có kiến thức về công nghệ thông tin thì mới có thể sử dụng được. Nếu muốn hiểu rõ hơn về các thủ thuật này bạn hãy tham khảo bài viết: "Hướng dẫn bảo vệ facebook để không bị hắc"

Chống đọc trộm tin nhắn facebook bằng token


Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong cách chống xem trộm tin nhắn bằng mật khẩu đã lưu. Còn bây giờ sẽ là cách chống xem trộm bằng token facebook. Nếu bạn chưa biết token là gì thì hãy tham khảo tại đây: "Token facebook là gì ? Hướng dẫn lấy token facebook".

Với phương pháp này, kẻ xấu sẽ dụ dỗ bạn lấy token và đưa cho họ sử dụng. Đối với người lạ thì điều này sẽ khó xảy ra, tuy nhiên nếu kẻ xấu là bạn thân hoặc người yêu thì rất có thể bạn sẽ bị dính bẫy.

Sau khi lấy được token, chúng sẽ sử dụng một tính năng có sẵn của facebook để hiển thị tin nhắn. Như vậy chỉ với một đoạn mã ngắn, kẻ xấu đã có thể xem tin nhắn của bạn mà không cần mật khẩu.

Để tránh tình trạng trên, bạn hãy học cách nói "không" khi người khác nhờ bạn lấy mã token. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tải các tiện ích (add-on) cho trình duyệt. Bởi vì các tiện ích này có thể được tạo ra để lấy cắp token của người dùng.

Chống đọc trộm tin nhắn facebook bằng ứng dụng


Mỗi khi cài đặt ứng dụng cho điện thoại, chắc hẳn bạn thường xuyên nhận được các thông báo về quyền truy cập. Một số ví dụ như: "Cho phép ... truy cập ảnh, phương tiện và tệp trên thiết bị của bạn?", "Cho phép ... truy cập vị trí của bạn?".

Khi gặp các thông báo này, đa số mọi người thường nhấn "cho phép" ngay để tải ứng dụng yêu thích. Tuy nhiên, đây là một hành động hết sức nguy hiểm. Bởi vì có thể một ứng dụng "tham lam" nào đó sẽ muốn truy cập vào trình duyệt hay ứng dụng facebook của bạn.

Để phòng tránh với trường hợp này, bạn hãy hạn chế tải các ứng dụng lạ không uy tín. Đọc kỹ các thông báo trước khi cấp quyền cho một ứng dụng nào đó. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế cho người lạ mượn điện thoại vì họ có thể cài lén các ứng dụng xấu mà chúng ta không biết.

Trên đây là bài viết chia sẻ một số lưu ý để không bị đọc trộm tin nhắn trên facebook. Nếu bạn muốn bảo vệ sự riêng tư cho tài khoản của mình thì hãy áp dụng ngay những phương pháp trên. Chúc bạn thực hiện thành công ^^!

Dương Đại Nghĩa
Dương Đại Nghĩa

Xin chào! Tôi là Dương Đại Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!