Thứ Tư, 7 tháng 2, 2018

Hướng dẫn bảo vệ tài khoản facebook

Theo mình thấy thì nhiều người có vẻ khá chủ quan khi sử dụng facebook. Họ thường nghĩ rằng tài khoản ít followers và không nổi tiếng thì sẽ không bị "hắc". Tuy nhiên, thực tế thì có rất nhiều lý do để kẻ xấu làm điều này.

Ví dụ như: họ ghét bạn, họ muốn đọc tin nhắn của bạn, họ muốn tống tiền hoặc sử dụng nick của bạn để tăng like/follow. Chính vì những lý do trên, hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn một số lưu ý để không bị mất nick facebook.

Bảo vệ facebook bằng kiến thức internet


Để bảo vệ tài khoản facebook, bạn cần phải lưu ý một số điều như sau. Đầu tiên là cảnh giác trước phần mềm Keylogger. Keylogger là một chương trình ghi lại các thao tác gõ phím của bạn, sau đó gửi các chuỗi ký tự cho kẻ xấu thông qua email.

bảo vệ facebook

Để tránh phần mềm này, bạn hãy hạn chế đăng nhập facebook tại các máy tính lạ (công cộng) như tiệm net, văn phòng... Bởi vì có thể chúng đã được cài sẵn Keylogger mà chúng ta không biết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đề phòng khi tải phần mềm từ các nguồn không uy tín.

Tại các nguồn xấu, Keylogger có thể đội lốt thành phần mềm có ích để đánh lừa bạn. Lúc này máy tính của chúng ta sẽ giống như thành Troy ngây thơ, rước ngựa Trojan vào cho kẻ xấu "làm thịt". Lưu ý thứ 2 là bạn cần phải cảnh giác với các trang web Phishing.

Phishing là hình thức đánh cắp thông tin đăng nhập của bạn thông qua một trang web giả mạo. Các trang web "nhái" này sẽ có giao diện y hệt facebook và khi đăng nhập tại đây tức là bạn đang dâng tài khoản của mình cho kẻ xấu.

Để đối phó với hình thức này, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ đăng nhập facebook tại địa chỉ "facebook.com" chính chủ. Bên cạnh đó, phương pháp Phishing còn có hình thức tinh vi hơn nữa đó là làm giả tính năng "đăng nhập bằng facebook".

Ở phương pháp này kẻ xấu sẽ tạo ra một trang web "hấp dẫn" với bạn như "phim ếch", tài liệu quý... Sau khi dụ dỗ được bạn, kẻ xấu sẽ tiếp tục ép bạn đăng nhập để có thể xem nội dung.

Và kết quả là sau khi đăng nhập thì tài khoản của bạn "ra đi". Lưu ý thứ 3 là hạn chế đăng nhập facebook bằng các kết nối mạng wifi công cộng. Wifi free là một kết nối kém an toàn và kẻ xấu có thể đánh cắp tài khoản của bạn thông qua con đường này.

Và lưu ý cuối cùng là không lưu mật khẩu facebook trên trình duyệt. Nếu bạn làm điều này, kẻ xấu sẽ truy cập vào mục cài đặt của trình duyệt và lấy đi danh sách các mật khẩu mà bạn đã lưu.

Bảo vệ facebook bằng xác minh 2 lớp


Sau khi nắm rõ các lưu ý trên, bây giờ bạn hãy tiến hành bật tính năng xác minh 2 lớp của facebook. Có thể nói đây là một phương pháp bảo mật khá mạnh và an toàn. Khi kích hoạt tính năng này, ngoài việc nhập mật khẩu thông thường thì bạn còn phải nhập thêm mã số được gửi đến SĐT.

Như vậy cho dù kẻ xấu có lấy được mật khẩu của bạn thì chúng cũng sẽ bị chặn lại ở lớp bảo mật thứ 2. Để biết cách sử dụng tính năng này bạn hãy tham khảo bài viết: "Cách bảo mật facebook 2 lớp bằng số điện thoại"

Bảo vệ facebook trước thủ thuật bẩn


Hiện nay, mình thấy thủ thuật "hắc" nick facebook phổ biến nhất chính là lợi dụng tính năng "quên mật khẩu". Ở phương pháp này kẻ xấu sẽ giả vờ rằng chúng ta đã quên mật khẩu hiện tại và yêu cầu facebook đổi sang một mật khẩu mới.

Tuy nhiên, thay vì yêu cầu gửi mật khẩu về email của chúng ta thì kẻ xấu sẽ yêu cầu facebook gửi email cho chúng. Để hiểu rõ hơn về thủ thuật này cũng như cách phòng tránh bạn hãy tham khảo bài viết: "Check pass facebook là gì ? Hướng dẫn chống check pass facebook"

Bảo vệ facebook bằng liên hệ tin cậy


Đối với với các "hắc cơ", có lẽ check point là một trong những cơ chế bảo mật khá khó chịu. Check point thường được kích hoạt khi facebook nghi ngờ có ai đó đang đăng nhập trái phép vào tài khoản của bạn.

Với cơ chế này, kẻ xấu sẽ phải xác minh danh tính bằng cách chọn ảnh bạn bè hoặc lấy mã từ 3 người bạn. Để qua mặt cơ chế này một số "hắc cơ" sẽ tìm cách cài 3 nick ảo add friend sau đó thường xuyên tương tác với bạn.

Và khi bị dính check point, facebook sẽ bốc ngẫu nhiên các tài khoản tương tác nhiều với bạn trong thời gian gần đây (trong đó có 3 nick ảo của kẻ xấu). Như vậy với kẽ hở này "hắc cơ" sẽ dễ dàng vượt check point để chiếm đoạt tài khoản của bạn.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn hãy chủ động cài các liên hệ uy tín để ngăn chặn facebook bốc ngâu nhiên. Nếu chưa biết cách cài đặt thì bạn hãy tham khảo bài viết: "Hướng dẫn cài đặt chống khóa tài khoản facebook".

Bảo vệ facebook bằng mật khẩu mạnh


Để bảo vệ tài khoản facebook, hãy đảm bảo mật khẩu của bạn đủ mạnh và phức tạp. Tuyệt đối không nên đặt các loại mật khẩu dễ đoán như tên người yêu, ngày sinh, số điện thoại. Một trong những loại mật khẩu dễ đoán nhất chính là ngày sinh.

Nếu bạn sử dụng ngày sinh, kẻ xấu sẽ sử dụng phần mềm tự động để dò ra mật khẩu của bạn. Đối với các "hắc cơ" thì việc đặt mật khẩu bằng ngày sinh chẳng khác gì bạn không đặt mật khẩu hoặc đặt cho có lệ.

Bên cạnh đó, để tránh bị "hắc" facebook thì bạn không nên đặt mật khẩu FB trùng với các trang web khác. Các "hắc cơ" thường có xu hướng lấy được mật khẩu của 1 trang thì chúng sẽ thử dùng mật khẩu đó để tiếp tục chiếm các tài khoản khác.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách bảo vệ tài khoản facebook. Nếu áp dụng những phương pháp này mình tin rằng tài khoản của bạn sẽ rất khó bị "hắc". Chúc bạn thực hiện thành công và không bị mất nick facebook ^^!

Admin
Admin

Xin chào! Tôi là Dương Đại Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!