Thứ Bảy, 13 tháng 1, 2018

Rip facebook là gì ? Cách bảo mật facebook chống rip

Trong cuộc sống, đôi khi có những thứ tồi tệ đến với chúng ta như một quy luật không thể tránh khỏi. Giống như câu chuyện sinh, lão, bệnh, tử vậy... đã có sinh ra ắt sẽ có mất đi. Trên facebook, mình đã từng đọc được rất nhiều câu chuyện cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh.

Ở đó những người có doanh số thấp tìm cách thuê các đội nhóm "tricker" để rip nick facebook của đối thủ. Bạn thấy đấy, nhiều khi chúng ta không làm hại một ai nhưng vẫn bị kẻ khác tấn công, phá hoại. Để hạn chế vấn đề trên, hôm nay mình sẽ giới thiệu với bạn một số thông tin về rip facebook cũng như các lưu ý để phòng tránh bị rip nick.

Rip facebook là gì ?


Trong tiếng Anh "RIP" là chữ viết tắt của cụm từ "Rest In Peace", dịch ra tiếng Việt là "nghỉ ngơi trong yên bình" hoặc "hãy yên nghỉ". Như vậy rip facebook có có thể hiểu là dùng một phương pháp nào đó để khiến tài khoản của người khác "yên nghỉ".

Rip facebook là gì ? Cách bảo mật facebook chống rip

Vừa rồi là cách định nghĩa rip facebook theo nghĩa bóng (chơi chữ). Còn để hiểu một cách đơn giản thì rip facebook có nghĩa là report (báo cáo sai phạm) để facebook khóa nick của nạn nhân. Hiện nay mình thấy có khá nhiều bạn hiểu sai khái niệm rip facebook và checkpoint.

RIP facebook chỉ xảy ra khi có một người nào đó chủ động tấn công bạn. Còn checkpoint là một hình phạt mà facebook áp dụng với các tài khoản vi phạm chính sách. Khi bạn vi phạm chính sách thì dù không có ai rip, nick của bạn vẫn sẽ tự động bị khóa. Một số hình thức vi phạm phổ biến hiện nay là tạo nhiều tài khoản facebook, đăng nhập nhiều tài khoản....

Nguyên lý rip facebook


RIP facebook có rất nhiều cách, một số hình thức phổ biến có thể kể đến như: báo cáo mạo danh, báo cáo chưa đủ tuổi (dưới 13 - 14 tuổi), báo cáo nội dung 18 cộng, báo cáo tên giả... Đối với hình thức rip mạo danh, đầu tiên kẻ xấu sẽ tạo ra một tài khoản phụ (clone) có thông tin cá nhân giống bạn.

Bước tiếp theo, chúng sẽ tiếp tục sao chép avatar, ảnh bìa và các nội dung khác trên tường (timeline). Sau khi hoàn tất việc "nhân bản", kẻ xấu sẽ chỉnh sửa ngày tháng đăng tải sao cho thời gian đó xuất hiện trước chúng ta.

Mục đích của việc làm này là để đánh lừa nhân viên của facebook khi họ so sánh 2 tài khoản. Và cuối cùng, sau khi đã dựng xong một vở kịch hoàn hảo kẻ xấu chỉ việc gửi báo cáo cho facebook xem xét là xong.

Khi gặp trường hợp rip như thế này, các tài khoản bảo mật kém và ít tương tác trên facebook sẽ rất dễ bị khóa. Vừa rồi là một số nguyên lý của hình thức rip facebook mạo danh, còn bây giờ chúng ta sẽ phân tích các hình thức còn lại.

Đối với 3 hình thức 13t, 18 cộng, tên giả - kẻ xấu sẽ tạo ra nhiều tài khoản phụ sau đó liên tục gửi báo cáo sai phạm cho facebook. Khi gặp những trường hợp như trên, cách tốt nhất bạn có thể làm là đảm bảo bản thân không vi phạm 3 điều trên. Nếu bạn vô tình vi phạm mà bị người khác report thì tỉ lệ "đi" là rất cao.

Cách bảo mật chống rip facebook


Vừa rồi mình đã giới thiệu với bạn một số cách mà kè xấu thường sử dụng để rip nick facebook. Còn bây giờ là một số biện pháp để giúp bạn tránh và hạn chế bị rip. Đầu tiên, cách chống rip hiệu quả nhất chính là tư duy.

Tư duy ở đây là hạn chế hoặc không gây thù hằn với người khác. Hãy cố gắng tạo thêm nhiều bạn bè chứ đừng tạo thêm nhiều kẻ thù cho bản thân. Trên facebook (và cả internet), mình thấy nhiều người có những dòng bình luận khá thô tục, tiêu cực và mang tính chất chỉ trích người khác.

Nếu bạn bình luận những thứ như vậy cho người khác, chắn chắn một ngày nào đó người kia sẽ trả thù bạn. Và rip nick chính là cách mà nhiều người sử dụng để trả thù. Facebook có một cơ chế mà mình thấy nó khá giống với đời thực.

Cơ chế đó chính là: nếu bạn bị một người buộc tội thì không sao, thế nhưng nhiều người buộc tội bạn thì chắc chắn bạn sẽ bị "xử trảm". "Nhiều người" ở đây chính là đống nick phụ hoặc bạn bè của kẻ xấu. Nói tóm lại, cách bảo mật chống rip tốt nhất không nằm ở thủ thuật, gmail hay SĐT, mà nó nằm ở cách ứng xử của bạn.

Bên cạnh việc ứng xử thích hợp, bạn cũng nên ẩn các thông tin cá nhân của mình trên facebook để an toàn hơn. Để biết nên ẩn những gì bạn có thể tham khỏa bài viết: "Hướng dẫn cách chống check pass facebook".

Ngoài ra, bạn hãy ẩn luôn các bài viết trên tường của mình và chỉ để chúng ở chế độ bạn bè. Từ nay khi add friend, bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi chấp nhận, không đồng ý bừa bãi. Bên cạnh đó, để giúp dễ dàng lấy lại tài khoản khi bị khóa, bạn hãy vào phần bảo mật của facebook để thêm vào 3 liên hệ tin cậy.

Để xem hướng dẫn bạn có thể tham khảo tại đây: "Cách cài đặt chống khóa tài khoản facebook". Và cuối cùng, để tăng độ uy tín cho tài khoản, bạn hãy thêm các thành viên gia đình của mình vào phần thông tin giới thiệu (ví dụ như: anh trai, chị gái...)

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức về rip facebook. Qua bài viết này hy vọng bạn đã biết được lời giải cho câu hỏi "Rip facebook là gì ?", "Làm thế nào để bảo mật chống rip facebook ?". Chúc cho tài khoản facebook của bạn không bao giờ bị rip ^^!

Admin
Admin

Xin chào! Tôi là Dương Đại Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!