Thứ Ba, 9 tháng 1, 2018

Check pass facebook là gì? Cách chống check pass 2018

Nếu sử dụng facebook thường xuyên, chắc hẳn bạn dễ dàng nhận thấy rằng nơi đây đang dần trở thành một trang chăn nuôi. Trong đó số lượng "nghé chưa mọc sừng" đang ngày càng gia tăng theo cấp số nhân. Nếu muốn biết loại "nghé" đặc biệt này trông như thế nào, thì rất đơn giản.

Bạn chỉ cần lên facebook, sau đó bình luận, nêu quan điểm của mình về một status nào đó. Ngay sau khi bạn nhấn enter, cho dù bạn nói đúng hay sai thì vẫn sẽ có một vài chú "nghé chưa mọc sừng" xuất hiện để xem bạn thể hiện tài năng "đàn gảy tai trâu".

Và nếu chẳng may bạn làm những chú nghé này phật lòng thì nhiều khả năng là chúng sẽ tìm cách phá hoại bạn như "hắc" nick, check pass facebook... Quan điểm của mình là không thích làm hại người khác. Vì vậy, thay vì hướng dẫn cách check pass thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách chống check pass 2018 và giảm thiểu các rủi ro xuống mức thấp nhất.

Check pass facebook là gì ?


Trong tiếng Anh "check" có nghĩa là kiểm tra, còn "pass" là viết tắt của từ password - có nghĩa là mật khẩu. Như vậy check pass có thể hiểu là những thủ thuật dùng để lấy mật khẩu của một người nào đó trên facebook.

Check pass facebook 1

Để check pass thì có rất nhiều cách, mỗi người lại sáng tạo ra một kiểu khác nhau. Tuy nhiên, mình thấy đa số các thủ thuật check pass đều hoạt động dựa trên 1 nguyên lý chung, đó là lợi dụng hộp thư hỗ trợ của facebook.

Các form hỗ trợ này ban đầu được sử dụng với mục đích giúp người dùng facebook khôi phục tài khoản khi gặp một trục trặc nào đó. Thế nhưng theo thời gian, chính các form hỗ trợ này lại bị biến tướng và trở thành kẽ hở cho phép các "hắc cơ" đánh cắp tài khoản của chúng ta.

Hiểu rõ cách check pass facebook


Để phòng chống và hạn chế bị check pass, trước hết bạn phải hiểu rõ được cách thức hoạt động của những thủ thuật này. Dạo một vòng quanh các trang thủ thuật "hắc" facebook, mình thấy có 2 cách thường được các "hắc cơ" sử dụng.

Cách thứ nhất, đối với những tài khoản không điền đầy đủ thông tin (như Email, SĐT) các "hắc cơ" sẽ báo với facebook rằng email hoặc SĐT của bạn "Không còn truy cập được nữa". Bước tiếp theo, chúng sẽ tạo ra một email mới và dùng form hỗ trợ để "thêm" email này vào tài khoản của bạn.

Nếu việc check pass được thực hiện thành công, các "hắc cơ" sẽ nhận được một email trả lời từ facebook và có thể đăng nhập vào tài khoản của bạn. Trong một số trường hợp, khi facebook thấy "hắc cơ" đăng nhập ở vị trí lạ thì cơ chế checkpoint sẽ được kích hoạt để bảo vệ bạn.

Tuy nhiên, nếu "hắc cơ" vượt được checkpoint thì bạn sẽ bị mất nick vĩnh viễn. Vừa rồi là cách check pass facebook khi nạn nhân không xác minh đầy đủ thông tin. Bây giờ chúng ta sẽ đề cập đến cách check pass thứ 2 đó là sử dụng ảnh chụp chứng minh nhân dân (giấy tờ tùy thân).

Cách này có thể nói là một phương pháp khá tinh vi, nguyên lý hoạt động của nó như sau. Đầu tiên "hắc cơ" sẽ truy cập vào trang cá nhân của bạn để lấy số điện thoại, email và các thông tin cá nhân. Tiếp theo, "hắc cơ" sử dụng photoshop để tạo ra một mẫu CMND giả nhằm qua mặt facebook.

Sau khi tạo được chứng minh, chúng sẽ gửi thông tin của chúng ta kèm theo chứng minh giả đến form hỗ trợ của facebook. Tại bước này, nếu nhân viên của facebook bị qua mặt thì "hắc cơ" sẽ nhận được email trả lời còn bạn thì bị mất nick.

Cách cài đặt chống check pass facebook


Sau khi hiểu được nguyên lý của việc check pass facebook, chắc hẳn bạn đã thấy được sự nguy hiểm khi để lộ thông tin cá nhân trên internet. Để phòng chống và hạn chế bị check pass, đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang cá nhân của mình. Bước thứ 2, bạn click chuột vào mục "giới thiệu" ở bên dưới ảnh cover.

Check pass facebook 2

Bước 3, tại trang giới thiệu, bạn hãy click vào tab "thông tin cơ bản và liên hệ". Bước 4, click vào chữ "chỉnh sửa" bên phải mục "Điện thoại di động" và "Email" sau đó ẩn 2 mục này sang chế độ "chỉ mình tôi". Bên cạnh email và SĐT, việc ẩn các thông tin cá nhân khác như ngày sinh, quê quán... cũng rất quan trọng.

Nếu bạn kỹ tính thì ẩn hết tất cả info đi. Còn không thì bạn hãy lấy giấy chứng minh của mình ra, trên chứng minh có thông tin gì thì bạn ẩn thông tin đó. Lưu ý, chúng ta chỉ nên ẩn thông tin chứ không nên xóa. Một tài khoản thiếu nhiều thông tin sẽ rất dễ bị xóa khi dính checkpoint hoặc ăn report.

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức về vấn đề check pass facebook. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được check pass facebook là gì cũng như một số lưu ý để không bị check pass. Bonus thêm, hiện nay tính năng livestream trên facebook vẫn chưa hoàn thiện các cơ chế bảo mật. Vì vậy khi online facebook bạn không nên sử dụng tính năng này. Chúc bạn không bao giờ bị mất nick facebook ^^!

Dương Đại Nghĩa
Dương Đại Nghĩa

Xin chào! Tôi là Dương Đại Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!

1 nhận xét so far
magic delete 07:44 24 tháng 1, 2020

hay lắm anh ơiii