Thứ Ba, 26 tháng 12, 2017

Note facebook là gì ? Cách tạo note facebook

Trên facebook, mỗi người dùng được cung cấp rất nhiều tính năng để có thể chia sẻ hoặc đáp ứng các nhu cầu cá nhân. Và một trong những tính năng đó chính là Note facebook. Nếu bạn đã từng có ý định viết blog trên mạng xã hội thì Note facebook là một lựa chọn không nên bỏ qua. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với bạn một số thông tin về note, cũng như các bước  tạo lập chúng.

Note facebook là gì ?


Note (ghi chú) facebook là một nền tảng xử lý văn bản đơn giản dành cho người dùng. Trong khi các bài viết trên timeline (dòng thời gian) bị giới hạn về độ dài và khả năng tùy biến code HTML, thì notes cho phép bạn viết một bài post hoàn chỉnh cả về chiều dài lẫn khả năng tùy chỉnh bố cục.

Note facebook là gì ? Cách tạo note facebook 1

Với notes, bạn sẽ có khả năng thêm các thể heading như H1, H2... Tạo danh sách được đánh số thứ tự hoặc dấu chấm đầu dòng. Chèn liên kết (link) vào các đoạn văn bản neo (anchor text). Bên cạnh đó, bạn còn có thể in đậm, in nghiêng văn bản, thêm hình ảnh...

Cách tạo note trên facebook


Để tạo note facebook, đầu tiên bạn hãy đăng nhập và truy cập vào tường trang cá nhân. Bước thứ 2, bạn rê chuột lên chữ "xem thêm" ngay bên dưới ảnh bìa. Bước 3, click chuột vào mục "ghi chú" trong danh sách xổ xuống. Bước 4, click chuột vào nút "thêm ghi chú" bên cạnh biểu tượng cây bút chì.

Sau khi vào được trình soạn thảo, bạn chỉ cần thêm nội dung và click vào nút "đăng tải" là xong. Trong trường hợp bạn không muốn đăng note vừa tạo, thì có thể hủy bằng cách click vào dấu "X" nhỏ ở góc trên bên phải màn hình.

Cách thêm hình ảnh vào note facebook


Note trên facebook có 2 loại hình ảnh, đó là ảnh cover và ảnh trong phần nội dung. Để chèn ảnh cover, đầu tiên bạn hãy click chuột vào dòng chữ trên nền xám: "kéo hoặc nhấp để thêm ảnh". Tại phần thêm ảnh, bạn sẽ có 2 lựa chọn đó là sử dụng ảnh do facebook đề xuất (ảnh cũ của bạn) hoặc tải lên ảnh mới.

Để dùng ảnh cũ thì bạn chỉ cần click vào ảnh đó là xong. Còn nếu muốn dùng ảnh mới thì bạn click vào nút "Tải ảnh mới lên" ở góc dưới bên phải hộp thoại. Sau khi up ảnh cover cho note, nếu không ưng ý bạn có thể thay đổi bằng cách rê chuột lên ảnh cover và click nút "xóa" ở góc bên phải. Tiếp theo, bạn tiến hành lựa chọn một tấm ảnh khác để thay thế. Lưu ý, ảnh bìa của note có kích thước được khuyến nghị là 1200x445 pixel. Nếu bạn tải lên ành nhỏ hơn hoặc không đúng tỉ lệ thì ảnh sẽ bị mờ và không hiển thị hết.

Note facebook là gì ? Cách tạo note facebook 2

Đối với hình ảnh trong phần nội dung, đầu tiên bạn hãy nhấn enter để xuống dòng. Nếu không nhấn enter thì chức năng thêm ảnh sẽ không click được, có thể đây là một lỗi của facebook. Bước thứ 2, bạn rê chuột lên biểu tượng hình tròn có dấu cộng sau đó click vào mục "ảnh". Bước 3, tại hộp thoại hiện lên bạn có thể chọn ảnh có sẵn hoặc tải ảnh mới, cách thực hiện tương tự ảnh cover.

Sau khi chèn ảnh vào nội dung, facebook cho bạn một số khả năng định dạng như: căn giữa, căn lề trái, căn lề phải... Bên cạnh đó, nếu bạn muốn phóng to hay thu nhỏ hình ảnh thì chỉ cần kéo thả biểu tượng màu xanh ở 2 bên tấm hình. Nếu muốn xóa ảnh, bạn rê chuột vào đối tượng sau đó click mục "xóa" ở phần bên dưới.

Định dạng văn bản trong note facebook


So với cách viết status thông thường thì facebook note cho chúng ta rất nhiều khả năng tùy biến. Nếu muốn chèn thẻ tiêu đề (heading), đầu tiên bạn hãy bôi đen (quét khối) dòng ký tự đó. Bước thứ 2, bạn rê chuột lên biểu tượng bên dưới hình tròn có dấu cộng. Bước 3, click chọn thẻ H1 hoặc H2 theo ý muốn.

Bên cạnh việc tạo thẻ heading, bạn còn có thể tạo danh sách có dấu chấm hoặc đánh số đầu dòng, tạo đoạn trích dẫn... Ngoài ra, một tính năng nữa khiến note vượt trội hơn status chính là việc "chèn liên kết". Trên status bạn chỉ có thể có thể đăng các dường link trần dài dòng. Còn trên note thì bạn có thể "nhồi" những đường link đó vào trong văn bản neo để giúp chúng ngắn gọn hơn.

Note facebook là gì ? Cách tạo note facebook 3

Ví dụ thay vì link trần có dạng "http://www.duongdainghia.com/2017/12/note-facebook.html" thì link trong văn bản neo sẽ có dạng "note facebook". Để chèn liên kết thì bạn thực hiện như sau, bước 1 bôi đen đoạn văn bản muốn "nhồi" link. Bước 2, click chọn biểu mắt xích ở bên trên đoạn văn bản. Bước 3, dán link vào ô nhập liệu sau đó nhấn enter.

Chỉnh sửa hoặc xóa note facebook


Để chỉnh sửa hoặc xóa note trên facebook, đầu tiên bạn hãy truy cập vào tab chứa note đã tạo (đã hướng dẫn ở đầu bài viết). Bước thứ 2, click vào nút "chỉnh sửa ghi chú" ở góc trên bên phải ảnh bìa của note. Bước 3, nếu muốn xóa note thì bạn click nút "xóa" ở góc dưới bên trái trình chỉnh sửa.

Lúc này facebook sẽ hỏi bạn: "Are you sure you want to delete this note?", bạn hãy click "chấp nhận" để xóa. Trong trường hợp bạn chỉ muốn chỉnh sửa note, thì tại bước 3 bạn thay đổi nội dung rồi click vào nút "đăng cập nhật". Cuối cùng bạn click "đóng" để hoàn tất.

Trên đây là bài viết chia sẻ về note facebook. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được note facebook là gì cũng như các bước tạo note trên facebook. Chúc bạn thực hiện thành công ^^!

Admin
Admin

Xin chào! Tôi là Dương Đại Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!