Thứ Bảy, 2 tháng 12, 2017

Cách bảo mật facebook 2 lớp bằng điện thoại 2018

Xác thực 2 yếu tố là gì? "Xác thực hai yếu tố" hay "bảo mật 2 lớp" là một phương pháp bảo mật của facebook nhằm giúp gia tăng mức độ an toàn cho tài khoản của người dùng. Khi bạn thiết lập bảo mật 2 lớp, bên cạnh việc nhập mật khẩu để đăng nhập thì bạn còn phải nhập thêm một dãy số bảo mật do facebook gửi về điện thoại.

Với phương pháp này, cho dù bị kẻ xấu check được mật khẩu thì chúng ta vẫn còn có lớp mã thứ 2 để ngăn cản "hắc cơ". Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách bảo mật facebook 2 lớp 2018 để tránh bị "hắc".

Cách cài đặt bảo mật 2 lớp cho facebook


Để tiến hành cài đặt, đầu tiên bạn hãy truy cập facebook sau đó sau đó đăng nhập vào tài khoản của mình. Tiếp theo bạn click vào biểu tượng hình tam giác ở bên phải thanh menu. Tại danh sách tùy chọn xổ xuống bạn hãy click vào mục "cài đặt".

cách bảo mật facebook 2 lớp bằng điện thoại 1

Ở trang cài đặt, bạn tiếp tục click vào tab "bảo mật và đăng nhập". Sau đó, bạn tìm đến dòng chữ "Sử dụng xác thực 2 yếu tố" rồi nhấn vào nút "chỉnh sửa" phía ở bên phải. Tiếp theo, bạn tìm đến phần "Tin nhắn văn bản (SMS)" và thêm vào số điện thoại muốn dùng để nhận mã cho lớp bảo mật thứ 2. Sau khi thêm số điện thoại, facebook sẽ yêu cầu bạn nhập mã xác minh . Ở bước này bạn chỉ cần nhập dãy số trong tin nhắn mà facebook gửi đến là xong.

cách bảo mật facebook 2 lớp bằng điện thoại 2

Lưu ý, nếu bạn không thêm số điện thoại trước thì lúc xác thực facebook sẽ thông báo với bạn là "Bạn phải thêm điện thoại hoặc... để bật xác thực 2 yếu tố", vì vậy mình khuyên bạn không nên đốt cháy giai đoạn. Bên cạnh đó, để đảm bảo số điện thoại được kích hoạt thành công bạn hãy vào mục Di động (cài đặt → di động) để kiểm tra lại.

cách bảo mật facebook 2 lớp bằng điện thoại 3

Hoàn thành bước thêm SĐT, bạn tìm đến dòng chữ "Xác thực 2 yếu tố tắt" sau đó click vào chữ "Thiết lập" ở phía bên phải. Tại hộp thoại bật lên, nếu bạn muốn kích hoạt xác thực ngay lập tức thì bạn không đánh dấu tích vào ô "Trong 7 ngày tới, không yêu cầu...". Ngược lại, nếu bạn muốn chờ 7 ngày thì đánh dấu vào đó. Sau khi lựa chọn ưng ý, bạn click vào nút "Bật" màu xanh để kích hoạt. 

Lấy mã khôi phục khi không mang điện thoại


Vừa rồi mình đã hướng dẫn cho bạn cách kích hoạt chế độ bảo mật 2 lớp. Khi thiết lập chế độ này, cho dù  kẻ xấu có biết mật khẩu của bạn thì hắn cũng chẳng thể nào đăng nhập vào tài khoản. Cách này là một phương pháp rất an toàn, thế nhưng nếu chẳng may bạn bị mất hoặc không mang điện thoại trong người mọi chuyện sẽ rất tồi tệ. Vì mất điện thoại, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể vượt lớp bảo mật thứ 2 để mở khóa facebook.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, để phòng trừ các trường hợp không nhận được mã qua tin nhắn (quên/mất điện thoại, tổng đài không gửi...) thì bạn có thể lấy trước 10 mã khôi phục để sử dụng khi khẩn cấp. Để lấy mã khôi phục, bạn vào phần "Sử dụng xác thực 2 yếu tố" sau đó tìm mục "Mã khôi phục". Tiếp theo, bạn click vào chữ "nhận mã" ở phía bên phải. Ở bước này, tùy thuộc vào trạng thái tài khoản của bạn mà facebook sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu hay không, cái này mang tính chất hên xui.

cách bảo mật facebook 2 lớp bằng điện thoại 4

Sau khi xác nhận mật khẩu (nếu có), facebook sẽ cho hiển thị một hộp thoại. Hộp thoại gồm có 10 đoạn mã khôi phục, mỗi mã có 8 ký tự. Để dùng những mã này khi khẩn cấp bạn hãy in chúng ra hoặc ghi vào giấy sau đó cho vào bóp (ví tiền). Khi nào dùng gần hết mã thì bạn lại truy cập vào phần nhận mã này để lấy mã mới. Lưu ý, khi bạn nhận mã mới thì các mã cũ sẽ bị vô hiệu hóa và chỉ có bộ mã mới nhất hoạt động. Mã khôi phục là một phần rất quan trọng khi thiết lập bảo mật 2 lớp. Vì vậy, bạn phải nhớ lấy thêm mã mới kịp thời, tránh tình trạng lúc khẩn cấp lại hết mã.

Xử lý bảo mật 2 lớp khi mất điện thoại


Khi bị mất điện thoại bạn hãy dùng máy tính truy cập vào facebook nhanh nhất có thể (dùng mã khôi phục để mở lớp bảo mật thứ 2). Sau đó bạn tiến hành xóa bỏ số điện thoại bị mất ra khỏi tài khoản. Nếu bạn duy trì liên kết tài khoản với số bị mất thì kẻ xấu có thể dùng SĐT đó để yêu cầu facebook thay đổi mật khẩu. Lúc đó 99,99% bạn sẽ bị mất tài khoản.

Để xóa điện thoại khỏi tài khoản, bạn hãy truy cập vào trang "cài đặt" sau đó chọn mục "di động". Tại trang "Cài đặt di động", bạn tìm đến SĐT bị mất rồi click vào dòng chữ "Xóa khỏi tài khoản của bạn" ở ngay bên dưới. Bên cạnh viêc xóa SĐT, bạn cũng nên đổi luôn mật khẩu facebook và cập nhật một số điện thoại khác.

cách bảo mật facebook 2 lớp bằng điện thoại 5

Làm xong các bước trên là bạn có thể yên tâm không bị mất tài khoản. Bây giờ chúng ta sẽ không còn phụ thuộc vào số điện thoại cũ nữa, kẻ xấu có lấy cắp cũng chẳng sao. Tuy nhiên, đối với những bạn dùng sim số đẹp thì mọi chuyện lại không đơn giản như vậy, lúc này chúng ta cần phải thực hiện thêm một bước nữa đó là làm lại sim.

Việc làm lại sim chỉ áp dụng với những người đã đăng ký thông tin chính chủ. Nếu bạn dùng sim rác hoặc chưa đăng ký thông tin chính chủ thì việc lấy lại sim sẽ rất khó. Để làm lại sim, bạn hãy đem giấy chứng minh ra các chi nhánh của nhà mạng để được họ hỗ trợ. Nếu lấy lại sim thành công, bạn chỉ cần thêm vào facebook là lại có thể sử dụng như lúc ban đầu.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bảo mật facebook 2 lớp bằng số điện thoại. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm một cách hiệu quả để bảo mật cho tài khoản của mình. Bên cạnh đó, việc thay đổi các chế độ bảo mật như xác thực 2 lớp là một hành động hết sức "nhạy cảm". Nếu thay đổi cài đặt không đúng cách hoặc thay đổi liên tục thì nhiều khả năng là bạn sẽ bị khóa checkpoint. Hãy cẩn thận một chút để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Chúc bạn thực hiện thành công ^^!

Admin
Admin

Xin chào! Tôi là Dương Đại Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!