Thứ Tư, 15 tháng 11, 2017

Những nguyên nhân khiến tài khoản facebook bị khóa

Trong một số bài viết trước đây mình đã chia sẻ cho bạn cách mở khóa tài khoản facebook khi bị dính Check Point. Sử dụng những phương pháp đó bạn hoàn toàn có thể lấy lại được tài khoản chính chủ của mình. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta được phép chủ quan, trong cuộc sống phòng bệnh lúc nào cũng tốt hơn chữa bệnh. Và để phòng tránh bệnh "tài khoản facebook bị khóa" mời bạn xem qua một số nguyên nhân dưới đây.

Nguyên nhân liên quan đến điều khoản Facebook


Để tránh bị khóa tài khoản một cách đột ngột, bạn cần phải tuân thủ theo các điều khoản và tiêu chuẩn cộng đồng mà facebook đặt ra. Một số điều khoản đáng chú ý có thể kể đến như: không đăng các nội dung bị cấm, không mạo danh người khác, không quảng cáo - quấy rối người khác, không vi phạm bản quyền...

nguyên nhân tài khoản facebook bị khóa

Khi sử dụng facebook bạn tuyệt đối không nên đăng các hình ảnh "mười tám cộng" (nhạy cảm). Facebook có các bộ lọc tự động, nếu bộ lọc phát hiện bạn đăng hình "hở" quá nhiều thì tài khoản của bạn sẽ bị xem xét và vô hiệu hóa. Trong một số trường hợp, mặc dù bộ lọc không phát hiện được, nhưng nếu người khác thấy hình ảnh của bạn quá nhạy cảm thì họ có thể report khiến tài khoản của bạn bị khóa. Bên cạnh những hình ảnh "mười tám cộng" thì các nội dung bạo lực, phản cảm cũng rơi vào diện bị cấm.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình, bạn không nên mạo danh người khác hoặc thực hiện các hành vi sao chép, vi phạm bản quyền. Ở thời gian ban đầu có thể tài khoản của bạn sẽ "sống", thế nhưng chỉ cần một người nào đó report thì bạn sẽ khó lòng lấy lại được tài khoản của mình.

Song song với các nguyên nhân trên thì tình trạng quảng cáo, quấy rối trên facebook cũng đang rất phổ biến. Việc quấy rối (spam) ở đây không chỉ là quấy rối ở lời nói (nhắn tin, bình luận) mà nó còn là quấy rối về hành vi. Một số hành vi nhiều người mắc phải như: tham gia quá nhiều groups (nhóm) trong một thời gian ngắn, gửi tin nhắn cho quá nhiều người, bình luận liên tục với cùng một nội dung, gửi kết bạn quá nhiều trong thời gian ngắn, nhấn nút like quá nhanh (bão like)... Khi bạn có các hành vi "quá nhiều" và "quá nhanh" như vậy thì facebook sẽ nghĩ rằng: "đây chắc chắn là các dấu hiệu của robot hoặc vii rút mình phải khóa nó để bảo vệ người dùng".

Nguyên nhân liên quan đến bảo mật


Bên cạnh những nguyên nhân liên quan đến điều khoản thì những nguyên nhân liên quan đến bảo mật cũng rất quan trọng. Thường thì những nguyên nhân liên quan đến bảo mật sẽ khiến bạn dễ bị khóa tài khoản hơn rất nhiều, vì vậy hãy cẩn thận để tránh các trường hợp đáng tiếc. Một số nguyên nhân dễ khiến tài khoản facebook bị khóa như: đăng nhập ở vị trí lạ, đăng nhập trên cùng IP với nhiều tài khoản khác, thay đổi cài đặt bảo mật trên thiết bị lạ, thay đổi bảo mật liên tục...

Đăng nhập ở vị trí lạ không có nghĩa là đăng nhập ở quận 1 sau đó nhảy sang quận 2, quận 3 (vẫn trong phạm vi Sài Gòn)...  Tất nhiên đăng nhập ở nhiều nơi là không tốt, tuy nhiên, ý mình muốn nói ở đây là các vị trí có sự thay đổi đột biến về khoảng cách.

Ví dụ: hôm nay bạn đăng nhập ở Việt Nam nhưng hôm sau lại đăng nhập ở Anh hay Mỹ thì 99,99% sẽ bị dính check point. Việc đột biến về khoảng cách thường gây ra do bạn thay đổi IP mạng hoặc thay đổi proxy mà quên tắt, chứ ít ai có khả năng đi du lịch thế giới chóng mặt như vậy.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa dễ kiến bạn bị dính check point đó là đăng nhập nhiều tài khoản trên cùng một trình duyệt. Đa phần những trường hợp như vậy thường rơi vào các tài khoản ảo, kém chất lượng. Với những tài khoản này việc mở khóa check point sẽ rất khó vì các thông tin cá nhân đều không chính xác. Khi bạn đăng nhập nhiều tài khoản như vậy facebook sẽ nghĩ rằng bạn đang spam nên nó sẽ khóa bạn.

Không chỉ có vậy, việc bị facebook khóa check point cũng thường xảy ra khi bạn thay đổi liên tục các cài đặt liên quan đến bảo mật (đổi mật khẩu, bảo mật 2 lớp...), đặc biệt khi bạn thay đổi trên thiết bị lạ (máy tính mới mua, máy tính quán net...)

Khi bạn phạm sai lầm như vậy, facebook sẽ nghĩ là: "Chắc một thằng hắc cơ nào đó đang kiểm soát tài khoản này nên mới có hành vi khác thường như vậy, mình phải khóa nó thôi". Facebook bảo mật như vậy là rất tốt tuy nhiên nó cũng đem đến khá nhiều phiền toái cho người dùng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những nguyên nhân khiến cho tài khoản facebok bị khóa. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được cần tránh những điều gì để giữ an toàn cho tài khoản của mình. Chúc cho tài khoản facebook của bạn không bao giờ bị "hắc" và không bao giờ bị khóa check point ^^!

Dương Đại Nghĩa
Dương Đại Nghĩa

Xin chào! Tôi là Dương Đại Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!