Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2017

Facebook Lite là gì ? Ưu nhược điểm của Facebook Lite

Facebook Lite là gì ? Có lẽ đây là câu hỏi quá dư thừa đối với những tín đồ smartphone. Tuy nhiên đối với những người lớn tuổi hoặc những người ít online facebook trên điện thoại thì đây vẫn là một khái niệm bí ẩn cần được khám phá. Mặc dù đã xuất hiện khá lâu từ những năm 2015, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến Facebook Lite. Vậy còn bạn, bạn đã biết FB lite là gì chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Facebook Lite là gì ?


Facebook Lite là một ứng dụng facebook được phát triển trên nền tảng android. So với ứng dụng facebook thông thường thì phiên bản facebook lite đã được bỏ bớt một số tính năng để tối ưu tốc độ tải dữ liệu. Mục tiêu của facebook lite là hướng đến những người dùng có kết nối mạng yếu hoặc sử dụng điện thoại cấu hình thấp.

Facebook lite là gì

Để hiểu rõ về Facebook Lite, chúng ta hãy cùng phân tích từ "lite" trong tiếng Anh. Theo từ điển Oxford thì: Lite là từ dùng để diễn tả một thứ gì đó gần giống như bản gốc nhưng lại thiếu đi nhiều yếu tố quan trọng.

Ưu điểm của Facebook Lite


Về ưu điểm thì Facebook Lite có dung lượng rất nhẹ so với phiên bản thông thường (bản full) vì vậy quá trình cài đặt ứng dụng khá nhanh. Bên cạnh đó do có dung lượng nhẹ nên điện thoại của bạn sẽ không bị chiếm nhiều không gian lưu trữ, thích hợp với các dòng máy bộ nhớ thấp.

Không chỉ có vậy, phiên bản lite có một ưu điểm rất lớn so với bản full là bạn có thể nhắn tin trực tiếp trên ứng dụng mà không cần phải cài thêm Messenger. Ngoài ra, do được lược bỏ những tính năng phức tạp nên tốc độ khởi động của ứng dụng khá nhanh, các chức năng tải bình luận, đăng hình ảnh cũng hoạt động rất tốt.

Nhược điểm của Facebook Lite


Bên cạnh những ưu điểm trên thì Facebook Lite vẫn còn một số khuyết điểm như tốc độ tải tin mới news feed chưa nhanh, không có sự khác biệt lớn so với bản full. Khi bạn post một đường link lên facebook thì FB sẽ tạo ra một hình thumbnail cho bạn xem trước nội dung, đối với phiên bản Lite thì những hình thumbnail này sẽ bị thu nhỏ lại khiến cho hình ảnh không còn rõ nét. Ngoài ra khi bạn xem hình ảnh trên bảng tin (news feed) thì bản lite chỉ hiển thị hình ảnh ở chất lượng thấp, bạn phải nhấn vào hình muốn xem thì nó mới tải hình ảnh chất lượng cao hơn.

Ở phiên bản FB lite chỉ có một số dòng máy hiển thị được ảnh bìa, một số khác lại không. Giao diện bình luận của Facebook Lite thì có nhược điểm là không hiển thị nút "trả lời" (reply), nếu có ai đó dùng nút "trả lời" trên các nền tảng khác (máy tính) thì bản FB lite cũng ẩn luôn - không hiển thị. Ngoài ra, chức năng tag tên bạn bè khi bình luận trong bản Lite cũng không hoạt động, gây khó khăn khi chúng ta muốn nhắc đến một ai đó. Hơn thế nữa, ở phiên bản lite này chức năng xem video facebook đã bị loại bỏ nhằm tối ưu tốc độ.

Trên đây là viết chia sẻ một số thông tin về ứng dụng Facebook Lite. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được Facebook Lite là gì cũng như ưu nhược điểm của nó. Mỗi dòng máy có một cấu hình khác nhau từ đó phiên bản FB lite cũng khác nhau, vì vậy không thể vội vàng đánh giá bản lite hay bản full nhanh hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn trải nghiệm đầy đủ tính năng thì nên chọn bản full, còn nếu bạn chỉ cần xem tin tức trên news feed hoặc nhắn tin trò chuyện thì bản lite là một sự lựa chọn không tồi. Chúc bạn lướt facebook vui vẻ ^^!

Admin
Admin

Xin chào! Tôi là Dương Đại Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!