Thứ Năm, 30 tháng 11, 2017

Hướng dẫn kiểm tra cảnh báo đăng nhập facebook

"Xin chào Nghĩa, Tài khoản của bạn gần đây đã được đăng nhập từ trình duyệt hoặc thiết bị không nhận dạng được. Đó có phải là bạn không?" Đây là nội dung trong email mà facebook đã gửi cho mình vào một ngày vô cùng "đẹp trời". Vào lần đầu tiên nhận được những email như thế, cảm giác lo lắng - bất an là thứ mà mình đã phải trải qua. Tuy nhiên, dần dần theo thời gian thì mình cũng quen với chúng.

Loại email cảnh báo này được gửi đến là do mình đã thiết lập chức năng nhận thông báo đăng nhập. Nếu bạn cũng nhận được email giống mình thì đừng lo lắng, rất có thể facebook đã quá "đa nghi" mà thôi. Mặc dù vậy, việc check lại bảo mật cho tài khoản là điều chúng ta không nên chủ quan. Để biết được cách kiểm tra cảnh báo đăng nhập facebook như thế nào, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Kiểm tra IP đăng nhập facebook


Khi phát hiện thấy tài khoản của bạn được đăng nhập từ một vị trí hoặc thiết bị lạ (máy tính, điện thoại...) facebook sẽ gửi cho bạn email hoặc thông báo trực tiếp trên trang web.

cảnh báo đăng nhập facebook 1

Đối với email, bạn hãy click vào nút "xem lại lần đăng nhập" màu xanh. Còn đối với thông báo trên trang web thì bạn click trực tiếp vào thông báo đó.Sau khi truy cập vào trang cảnh báo, facebook sẽ đưa ra một số thông tin để bạn xác nhận hoạt động đăng nhập. Một số thông tin có thể kể đến như: thời gian, vị trí, trình duyệt, hệ điều hành... Tại đây, nếu bạn thấy vị trí đăng nhập khác với thì vị trí thực của bạn thì cũng không nên lo lắng.

cảnh báo đăng nhập facebook 2

Thông tin về vị trí mà facebook đưa ra có thể không đúng, vì vậy chúng ta cần phải tiến hành kiểm tra IP mạng với độ chính xác cao hơn. Để kiểm tra IP, bạn hãy click vào link này. Dãy số dưới dòng chữ "Your IP Address" chính là địa chỉ IP hiện tại của bạn. Bước tiếp theo, bạn hãy quay trở lại trang cảnh báo đăng nhập rồi click vào chữ "chi tiết".

cảnh báo đăng nhập facebook 3

Tại tab chi tiết, bạn tìm đến dòng thông tin IP sau đó kiểm tra xem dãy IP mà chúng ta kiểm tra lúc nãy có trùng khớp với dãy IP bị cảnh báo hay không. Nếu trùng khớp thì bạn click vào nút "đây là tôi" và yên tâm tiếp tục sử dụng facebook, còn nếu không trùng thì bạn hãy thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Bởi vì rất có thể tài khoản của bạn đã bị lộ thông tin đăng nhập.

Kiểm tra cảnh báo đăng nhập trên nhật ký


Vừa rồi mình đã hướng dẫn bạn cách dò địa chỉ IP để kiểm tra hoạt động đăng nhập. Cách này có ưu điểm là độ chính xác khá cao, tuy nhiên nó cũng có một số hạn chế nhất định. Cách dò IP chỉ hoạt động chính xác khi kết nối mạng của bạn là kết nối riêng tư, nếu bạn sử dụng kết nối công cộng (máy tính quán nét, wifi miễn phí) để online facebook thì có thể kẻ xấu cũng dùng kết nối đó để lấy cắp tài khoản của bạn. Lúc này việc dò IP trùng khớp hay không chẳng còn ý nghĩa nữa.

Bên cạnh đó nếu bạn lỡ tay khởi động lại kết nối 3G hay reset modem wifi thì địa chỉ IP cũng sẽ bị thay đổi, khi đó nếu bạn kiểm tra thì chắc chắn 100% IP sẽ không trùng khớp. Mặc dù vậy, bạn cũng đừng lo lắng khi rơi vào các trường hợp trên. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng cách xem lại nhật ký hoạt động của tài khoản.

cảnh báo đăng nhập facebook 4

Để thực hiện, đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang cá nhân của mình. Tiếp theo, bạn click vào nút "xem nhật ký hoạt động" ở góc dưới bên phải của ảnh bìa. Tại trang nhật ký bạn hãy kiểm tra thật kỹ xem có hành vi like hay comment bất thường hay không.

Đa số mục đích của các "hắc cơ" là sử dụng tài khoản của nạn nhân để đưa vào các hệ thống mua bán like / theo dõi. Vì vậy nếu tài khoản facebook của bạn không có các hành vi đó thì bạn có thể yên tâm về các cảnh báo đăng nhập.

Trên đây là bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm kiểm tra khi nhận cảnh báo đăng nhập. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ dễ dàng xử lý các nguy cơ bảo mật cho tài khoản của mình. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn mình khuyên bạn không nên truy cập facebook bằng các thiết bị hoặc kết nối mạng công cộng. Chúc cho tài khoản của bạn không bị "hắc" ^^!

Admin
Admin

Xin chào! Tôi là Dương Đại Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!